Máy pha cà phê từ hạt sẽ cho cà phê có chất lượng thơm ngon hảo hạng.
Các loại cà phê của Ý như espresso, cappuccino, latte macchiato hay sữa nóng đều có thể nhanh chóng được phục vụ nếu bạn sử dụng máy pha cà phê từ hạt (máy pha cafe tự động).
Bạn hiểu gì về máy pha cà phê từ hạt
Máy pha cafe từ hạt (bean-to-cup) là loại có tích hợp cối xay và cối ép bên trong máy. Người dùng chỉ việc châm hạt cà phê và nước vào hộc chứa, bấm nút điều khiển chọn món bên ngoài. Sau khi nhận lệnh, máy sẽ tự động xay cà phê hạt thành bột rồi chuyển đến cối ép (buồng ủ cà phê), căn chỉnh lượng cà phê phù hợp rồi để nước nóng với áp suất 9 bar đi qua. Cà phê đen (espresso) nhanh chóng được chảy ra tại vòi chiết xuất với thời gian 25 giây với trọn vẹn độ đậm và hương thơm từ hạt ban đầu.
Có bao nhiêu loại máy pha cà phê từ hạt
Theo tính năng có thể chia làm 2 loại chính là máy pha espresso tự động (cafe đen nguyên chất) và máy pha cappuccino tự động (cafe có nền sữa). Máy tự động pha cappuccino có 2 loại là máy có bình đánh sữa đi kèm hoặc máy có bộ hút sữa tự động từ bình bên ngoài.
Theo công suất cũng có 2 loại là máy có công suất trung bình dành cho gia đình/văn phòng nhỏ và máy siêu tự động công suất lớn cho hệ thống Ho.RE.Ca hoặc OCS (quầy tự phục vụ).
XEM CÁC MÁY PHA CÀ PHÊ HẠT ĐANG ĐƯỢC KHUYẾN MÃI ĐẾN 38%
Khi mua máy pha cà phê hạt nên chú ý điều gì
Dao xay của máy
Đa số các máy xay cà phê hiện nay đều dùng dao xay hạt bằng kim loại, vì hiệu suất cao và chi phí vật liệu thấp. Tuy nhiên, với nhu cầu pha cà phê trong ngày không quá cao ở gia đình hoặc văn phòng từ 80-100 tách (nếu so với môi trường thương mại) thì ta có một vật liệu tốt hơn đó là lưỡi dao bằng men gốm (sứ).
Chắc hẳn bạn sẽ không muốn bỏ nhiều tiền mua cà phê hạt cao cấp nhưng khi xay xong lại có vị cháy khét đâu phải không nào. Trong quá trình xay hạt, lưỡi dao quay nhanh liên tục ma sát với hạt sẽ sinh ra nhiệt, làm thay đổi hương vị ban đầu của cà phê. Qua nghiên cứu, các kỹ sư đã chứng minh được lưỡi dao gốm ít sinh nhiệt hơn lưỡi dao kim loại.
Hơn nữa, gốm là vật liệu cao cấp, dễ đúc khuôn tạo hình sắc nét, có độ cứng cao và rất an toàn cho sức khỏe. Bột cà phê xay bởi dao gốm có độ nhuyễn mịn và đồng nhất kích thước hạt bột cao, giúp nước có thể thẩm thấu đều qua cà phê, chiết xuất hết toàn vẹn tinh chất thơm ngon nhất.
Đọc thêm về dao xay bằng gốm sứ tại đây.
Bộ cối ép của máy
Bên cạnh dao xay, cối ép lại là một bộ phận quan trọng không kém mà người dùng cần lưu tâm khi tìm mua máy pha cà phê từ hạt. Hãy chọn mua máy pha cà phê nào mà cối ép có thể tháo rời được, vì sao?
Cối ép là nơi thực hiện quá trình ủ – ép cà phê thành thức uống mà bạn mong muốn. Ví dụ đơn giản là cái phin lọc pha cafe bình thường mà người Việt Nam thường dùng, sau mỗi lần pha đều sẽ đóng cặn bột thừa và dầu từ cà phê tiết ra, huống chi là 1 bộ cối ép với nhiều công đoạn phức tạp. Nếu cối ép không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hương vị tách cà phê cuối cùng, không bao giờ ngon được.
Với những máy pha cafe có cối ép tháo rời bằng tay, việc của người dùng đơn giản chỉ là tháo cối ép đặt rửa dưới vòi nước chảy vào mỗi cuối ngày. Máy pha cà phê sẽ ít gặp trục trặc hơn, tuổi thọ bền hơn cũng như tách cà phê pha ra mỗi ngày sẽ luôn được đảm bảo hương vị tươi mới.
Xem cách tháo cối ép tại đây.
Bình đun của của máy pha cà phê từ hạt
Đa số các máy pha cà phê từ hạt đều chỉ có 1 bình đun (đun nóng nước làm cafe). Nếu là máy chỉ cần pha các loại cafe đen nguyên chất như espresso, lungo,.. thì như vậy đã ổn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sở hữu máy làm cappuccino tự động (pha espresso và đánh sữa cùng lúc) thì nên chọn mua máy có 2 bình đun.
Để chiết xuất được hết cà phê, nước ở bình đun phải đạt đến nhiệt độ tiêu chuẩn; để tạo hơi đánh foam sữa được mịn dày, nước ở bình đun phải đạt đến nhiệt độ tiêu chuẩn. Đối với các máy gia dụng có bình đun nhỏ, việc làm cafe và tạo hơi liên tục sẽ khó đảm bảo nhiệt độ không bị dao động khỏi mức tiêu chuẩn. Nước không đủ nóng thì ly espreso thành phẩm sẽ nguội ngắt, có vị chua và loãng; sữa đánh ra với foam to, không đồng đều do vòi hơi lẫn nước.
Những máy pha cafe có 2 bình đun phục vụ cho 2 công đoạn riêng biệt – pha cafe và tạo hơi đánh sữa sẽ giải quyết được vấn đề này. Ngoài ra, nhờ gia nhiệt nhanh chóng, máy cũng pha cà phê nhanh hơn loại chỉ có 1 bình đun, giúp tăng công suất phục vụ vào giờ cao điểm.
Lời kết
Máy pha cà phê từ hạt là thiết bị thông minh, giúp pha cafe chất lượng cao và nhanh chóng. Ngoài lựa chọn thương hiệu sản xuất uy tín, nơi bán uy tín, thiết kế đẹp thì điều cốt lõi vẫn là chiếc máy phải pha được cà phê ngon. Cối xay hạt, cối ép và bình đun là những bộ phận quan trọng nhất của máy pha cafe mà người mua cần lưu ý lựa chọn kỹ lưỡng để có thể mua được chiếc máy tốt, xứng đáng với số tiền lớn đã chi trả.
Hiện nay, thương hiệu sản xuất máy pha cà phê từ hạt có dao xay bằng sứ, cối ép tháo rời có thể kể đến Saeco và Gaggia – 2 ông lớn đến từ Ý với sản lượng máy tiêu thụ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Procaffe là đại diện nhập khẩu – nhà phân phối độc quyền/chính thức hai thương hiệu trên tại Việt Nam. Khách hàng có thể yên tâm về giá cả, chất lượng sản phẩm và chế độ bảo hành chính hãng khi mua tại Procaffe.