Cách bảo quản cà phê hạt hoặc cà phê bột

Tin liên quan

Xem các loại cà phê rang xay Procaffe tại đây.

Biết cách bảo quản cà phê đúng sẽ giúp việc thưởng thức cà phê mỗi ngày tại nhà chất lượng hơn, thơm ngon hơn.

Để có thể pha được tách cà phê ngon, biết cách bảo quản cà phê cũng quan trọng không kém việc chọn mua loại cà phê.

Cà phê giảm chất lượng khá nhanh ngay sau khi rang. Nếu biết cách bảo quản đúng thì có thể giữ cà phê ngon được khoảng một tháng.

Cà phê hạt giữ được độ tươi ngon lâu hơn cà phê bột. Nếu nhà bạn có máy xay cà phê mini hay máy pha cà phê tự động thì tốt. Nếu không, hãy xem những cách bảo bản cà phê dưới đây của Procaffe, rất hữu ích đấy.

Đừng mua túi cà phê quá lớn

Đầu tiên, hãy chọn mua loại cà phê được đóng gói trong bao bì tráng nhôm có van 1 chiều. Cà phê sau khi rang được đóng gói ngay trong bao có van sẽ giữ được chất lượng tươi ngon lâu hơn các loại bao bì khác.

Nguyên nhân là do các hạt cà phê sẽ bắt đầu giải phóng khi carbon dioxide trong vòng 1 tuần sau khi rang. Van 1 chiều sẽ giúp khí này thoát ra mà không để khí oxi lọt vào, giúp cà phê không bị oxi hóa.

cách bảo quản cà phê hạt

Nếu nhà đã có máy xay hoặc máy pha cà phê, cách bảo quản cà phê hạt tốt ở đây là mua lượng vừa đủ dùng không tới 1 tháng. Còn nếu mua cà phê bột xay sẵn, hãy mua lượng cà phê dùng tối đa một hoặc hai tuần thôi.

Vì sao có sự khác nhau về thời gian giữa 2 loại cà phê? Bột cà phê có diện tích tiếp xúc với không khí nhiều hơn cà phê hạt, điều này có nghĩa là bột cà phê sẽ nhanh bị oxi hóa làm giảm chất lượng nhanh hơn.

Hạn chế để cà phê tiếp xúc với không khí, ánh sáng, nơi quá ẩm hoặc quá nóng

Dù là hạt cà phê hay bột cà phê, thì bạn hãy luôn nhớ bốn yếu tố không khí, ánh sáng, độ ẩm và hơi nóng là kẻ thù số một làm cà phê nhanh chóng mất hương thơm và độ tươi ngon.

Hạn chế không khí

Khi đã khui gói cà phê hạt ra, đừng bao giờ để phần cà phê còn lại trong túi. Hãy chuyển cà phê vào trong hộp kín, tối màu với kích thước vừa đủ với lượng cà phê. Nên nhớ, lượng không khí trong hộp càng ít càng tốt.

Tránh xa nơi ẩm ướt

Cà phê rang xay nên được lưu trữ ở nơi khô ráo. Những nơi độ ẩm cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxi hóa của cà phê, làm cà phê có vị chua hoặc mất hương thơm vốn có của nó.

cách bảo quản cà phê

Cách bảo quản cà phê để trong tủ lạnh là sai lầm lớn. Cà phê rất dễ hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác, làm mất mùi cà phê. Bên cạnh đó, hạt cà phê sau khi rang sẽ tiết ra tinh dầu giúp mỗi loại cà phê sẽ có hương vị khác nhau. Nhiệt độ tủ lạnh quá lạnh sẽ làm tinh dầu đông lại, mất hương vị đặc trưng.

Bảo quản cà phê hạt ở nơi có nhiệt độ mát mẻ

Tuy không nên giữ cà phê ở nơi ẩm ướt, nhưng bạn cũng không nên để cà phê ở nơi quá nóng như gần bếp, lò nướng, phía trên máy pha cà phê hoặc cạnh cửa sổ. Nhiệt độ cao sẽ làm cà phê nhanh chóng mất đi hương vị. Tốt nhất là để cà phê ở nơi thoáng mát, nhiệt độ lý tưởng là từ 20-25 độ C.

Hạn chế tiếp xúc ánh sáng

Các hạt cà phê trông thật đẹp khi chứa trong các bình trong suốt, tuy nhiên ánh sáng sẽ làm cà phê nhanh chóng giảm chất lượng. Nếu muốn bạn có thể bảo quản cà phê trong bình thủy tinh nhưng phải đặt ở nơi kín và tối như tủ gỗ.

Đơn giản hơn, hãy chứa cà phê trong hộp nhôm hoặc nhựa dày, có màu tối. Bạn có thể đặt hộp này trên bàn hay bất cứ nơi nào mà không phải lo ngại nhiều về ánh sáng.

bảo quản cà phê

Video hướng dẫn bảo cách bảo quản cà phê hạt cho quán xem tại đây

0
Your Cart is empty
Chat
Chat