Kees van der Westen ở xứ Brabant

Tin liên quan

“Kees ở xứ Brabant”

Khởi đầu của những chiếc máy pha espresso nổi tiếng Kees van der Westen

Năm 1984, cậu sinh viên Học viện Thiết kế công nghiệp Stedelijk Hoger của Bỉ phải lựa chọn đề tài cho đề án tốt nghiệp của mình.Ngành thiết kế nước Ý lúc này đang dẫn đầu một trào lưu mới có sức ảnh hưởng mạnh mẽ toàn châu lục, điển hình là Ettore Sottsass của nhóm Memphis và Alessandro Mendini của nhóm Studio Alchimia. Chán ngấy phong cách Bauhaus với những đường thẳng giản đơn hay những khối hình học căn bản, đồng thời chịu ảnh hưởng của mỹ thuật Pop Art, họ sáng tạo những thiết kế giàu năng lượng bằng mọi sự phá cách về màu sắc, đường nét, chất liệu.

Lạ thay, trào lưu này không khiến cho các nhà chế tạo máy pha espresso của Ý, vốn đã có nửa thế kỷ phát triển, thay đổi phong cách thiết kế Bauhaus của mình. Thế là cậu sinh viên Eindhoven xứ Brabant quyết định thay đổi điều đó khi chọn thiết kế và chế tạo chiếc máy pha espresso cho đồ án tốt nghiệp của mình, trong khi bạn bè cậu lựa chọn những đề tài an toàn thường thấy về đồ gia dụng.

Embezzler – máy pha cà phê đầu tay, cũng là tác phẩm tốt nghiệp của Kees

Yếu tố đam mê tốc độ được đưa vào máy pha espresso Kees van der Westen một cách độc đáo

Espresso đồng nghĩa với “nhanh”. Vốn là người yêu tốc độ, Kees van der Westen yêu chiếc tàu tốc hành, chiếc xe đua, máy bay phản lực…, bất cứ thứ gì mang lại trải nghiệm tốc độ hay chỉ riêng vẻ bề ngoài đã thể hiện sức mạnh tốc độ. Ông biến những khối kim loại xù xì lạnh lẽo thành những chiếc máy pha espresso với kiểu dáng khí động học tràn năng lượng, khi thì như chú chim đại bàng sắp tung cánh, lúc như con tàu giương buồm đón gió lướt trên sóng nước…

Không chỉ ưa nhìn, những chiếc máy pha cà phê Kees van der Westen còn vững chắc và bền bỉ. Mỗi chiếc máy Kees van der Westen đều là sự kết hợp giữa sức mạnh và sự bền bỉ của chiếc Land Rover cùng tốc độ tia chớp và kiểu dáng hút hồn của chiếc Ferrari.

Người đàn ông quyền lực đã sáng tạo ra biết bao mẫu thiết kế máy pha espresso độc đáo, được ưu chuộng khắp thế giới lại là người bình dị và không ngừng sáng tạo.

Kees gần gũi và hài hước, không thích phô trương, không thích chụp hình, thường tự mình đón khách phương xa từ sân bay hay nhà ga Eindhoven về thăm xưởng bằng chiếc Cadillac 1962 hay chiếc Ford Thunderbird 1964. Ở bên cạnh những cỗ máy hơn là dưới ánh đèn sân khấu, ông trở nên vô cùng sống động.
Khi được hỏi ông yêu thích chiếc máy nào nhất trong bộ sưu tập 35 năm sáng chế của mình, Kees mượn ý của Enzo Ferrari, rằng ông yêu tất cả những chiếc máy espresso đã chế tạo và sẽ vẫn tiếp tục yêu chúng, nhưng chiếc khiến cho ông hào hứng nhất, luôn ở trong tâm trí ông, là chiếc tiếp theo.


Với những gì đã làm cả thế giới từng vô số lần bất ngờ, thì chiếc máy espresso tiếp theo của “Kees ở xứ Brabant”, sẽ không là ngoại lệ.

Bình luận

Tham gia bình luận

THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)
Bài viết có 0 bình luận
0
Your Cart is empty
Chat
Chat