Mô tả
Vào năm 2001, có một chiếc máy được thiết kế bởi nghệ nhân, chuyên gia pha cà phê nổi tiếng thời bấy giờ – Kees van der Westen – ngay lập tức được coi là một trong những chiếc máy pha cà phê espresso đáng mơ ước nhất trên thế giới – KvdW Speedster.
Máy pha cà phê KvdW Speedster không hẳn là một kỳ quan công nghệ, nhưng nó sở hữu một trong hai công nghệ tốt nhất vào thời điểm đó: nhóm cánh khuấy GS / 2 và hệ thống gia nhiệt kép. Máy có thiết kế cầu kỳ bắt mắt, kiểu dáng tựa như đại bàng vung cánh mạnh mẽ với số lượng cực hiếm (chỉ có 6 chiếc được chế tạo).
Kể từ lần cải tiến thứ hai vào năm 2008 cho đến ngày nay – phiên bản 2020, Speedster vẫn được xem là biểu tượng hoàn mỹ nhất, là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị “máy pha cà phê espresso tốt nhất thế giới” bởi sự đặc biệt mà khó sản phẩm nào có được.
Những thay đổi của phiên bản KVDW Speedster 2020 so với 2014
Để duy trì vẻ ngoài mang tính biểu tượng của máy, hầu hết các thay đổi đối với KvdW Speedster không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Gần như tất cả các bộ phận bằng đồng thau đã được thay thế bằng thép không gỉ để nước chảy từ máy bơm đến cốc cà phê sẽ không còn tiếp xúc với đồng thau nữa. Kết nối máy với nguồn nước được thực hiện dễ dàng với khớp nối đẩy trên máy và phích cắm cáp máy bơm được cải tiến. Giờ đây, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ nước mà không cần mở máy. Bằng cách bố trí lại vị trí thiết bị điện tử trong máy giúp tuổi thọ của các thành phần này sẽ kéo dài hơn. Thể tích của tháp ủ (Pre-infusion Cylinder) được tăng lên 17% (từ 24 lên 28 ml) và lò xo đơn đã được thay thế bằng thiết lập lò xo kép cho phép tăng áp suất mượt mà khi ép cà phê. Đồng hồ đo áp suất nồi hơi được đưa ra ngoài, nhiệt độ hơi nước có thể được đọc từ màn hình bộ điều khiển nhiệt độ PID. Cuối cùng, cần gạt đã được cải tiến cứng chắc hơn bởi khung thép không gỉ dày hơn 30%.
Máy pha cà phê Kees van der Westen Speedster là biểu tượng dung hòa xuất sắc của công nghệ, nghệ thuật, thiết kế và khả năng sử dụng, hiệu suất hoạt động.
Tốc độ cao, công suất lớn và khả năng tùy biến mạnh mẽ là những lý tưởng mà Kees van der Westen luôn theo đuổi và máy pha cà phê KvdW Speedster cũng không phải là ngoại lệ. Mỗi máy pha cà phê của Kees Van Der Westen đều sử dụng nguyên liệu cao cấp, được lắp ráp bằng tay. Khách hàng có thể đưa ra yêu cầu tùy chỉnh theo từng đơn hàng để chiếc máy bản thân sở hữu là độc nhất. Máy sở hữu nhiều tính năng sáng giá, trong đó phải kể đến công nghệ đa nồi hơi (multi-boiler) với bộ kiểm soát nhiệt độ PID có thể lập trình cho từng nồi riêng biệt và ủ cà phê với áp suất thấp có thể thay đổi (Idro-matic).
CÁC TÍNH NĂNG TÙY CHỌN
Idro-matic
Tháp ủ cà phê có thể điều chỉnh với dãy áp suất biến thiên
Bằng thực nghiệm, Kees Van Der Westen kết luận rằng bí quyết chiết xuất ly espresso tốt nhất nằm ở hai chìa khoá: 1) ủ café đủ lâu ở áp suất bằng không (0), và 2) tăng dần áp suất tới mức tối đa trước khi chiết xuất.
Ủ kỹ cà phê với áp suất bằng không (0) làm bánh cà phê nở đều, tránh “rãnh” (channelling). Hiện tượng tạo rãnh /khe khi chiết xuất có thể nhìn thấy bằng mắt thường – trên mặt bánh cookie có những lỗ sâu, hoặc nếu dùng naked portafilter sẽ thấy dòng cà phê không toả khắp mặt đáy của tay cầm, và dòng chảy xuống không tụ vào giữa.
Ủ kỹ còn làm tăng khả năng dùng café xay mịn hơn – mịn hơn đồng nghĩa với chiết xuất được nhiều chất rắn hơn (đặc biệt là chất béo) vào ly cà phê, giúp tách cà phê tràn/tròn đầy hương vị
Speedster bản tiêu chuẩn không có Idro-Matic, nghĩa là người dùng không thể chủ động thay đổi giai đoạn “infusion” – từ từ bơm nước vào tháp (chamber). Lưu ý rằng “infusion” chưa phải là giai đoạn chiết xuất. Extraction (chiết xuất) chỉ xảy ra khi áp suất đạt cực đại (8-10bar). Cũng nghe đồn, giai đoạn này ở Speedster bản nâng cao Idro_Matic có thể kéo dài tới 20 giây.
Với Idro-Matic, giai đoạn tiền chiết xuất nước đi vào đủ để đẩy lò xo lên, mở rộng thể tích tháp chamber (hình 2). Chuyển động đi lên của piston đã hấp thụ một phần áp suất lên bánh. Nói cách khác là áp suất lên bánh cafe được tăng dần từ 0 cho đến khi đủ 9 bar (khi lò xo không còn bị nước đẩy lên cao nữa). Sự chủ động quyền biến ở giai đoạn này thuộc về chủ nhân (tăng hoặc giảm gia tốc thay đổi áp suất, kéo dài hoặc rút ngắn thời gian tiền chiết xuất). Áp suất tăng dần loại bỏ hoàn toàn rãnh (nếu chỉ ủ mà áp tăng ngay tới 9bar vẫn có nguy cơ tạo khe rãnh); áp suất tăng dần cũng làm cho từng hạt bột giãn nở hết cỡ và trở nên vô cùng mềm yếu trước khi “bị” chiết xuất.
Vậy là tổng thời gian ủ và tiền chiết xuất có thể lên tới 30 giây. Về lý thuyết, việc kéo dài hai giai đoạn này tới 30 giây chắc chắn tạo ra khác biệt rất rất lớn so với các máy espresso ở phân khúc trung bình hoặc thấp (bật bơm là hùng hục chiết và xuất xong trong 30 giây rồi). Nếu như vài phần trăm giây là sự khác biệt rất lớn trong môn chạy 100m thì vài chục giây trì hoãn trước khi chiết xuất cà phê cũng như vậy.
Kiểm soát nhiệt độ PID
Nhiệt độ trong mỗi và mọi nồi hơi trong máy KvdW Speedster được kiểm soát bởi một bộ điều khiển nhiệt điện tử PID; một thiết bị thông minh giúp giữ cho đường cong nhiệt độ luôn ổn định, tạo ra sự nhất quán trong mỗi shot espresso. PID có thể được điều chỉnh để hiển thị ở nhiệt độ C hoặc độ F.
Màu sắc tùy chỉnh
Vỏ máy được phủ tấm áo sơn sơn tĩnh điện với màu RAL theo ý thích của bạn. Màu sắc có thể chọn ở dạng sáng bóng, bóng mờ hoặc phủ lì.
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
- Kích thước (WxDxH): 60 x 65 x 37 cm
- Trọng lượng: 45kg
- Điện áp: 220V-15A
- Công suất: 2200 – 3300W
- Bộ điều khiển nhiệt PID
- Khung máy: thép không gỉ
- Chất liệu nồi hơi: thép không gỉ
- Dung tích nồi hơi: 2.1l và 3.5l
- Nồi hơi tự động: có
- Độ cao vòi rót café: 10cm
- Chế độ ủ cà phê: có
- Loại bộ lọc: tiêu chuẩn
- Kích thước tamper: 58mm
- Loại bơm: bơm quay
- Áp suất bơm tối đa: 15 bar
- Thời gian gia nhiệt: 30 phút
Xem thêm: Máy pha cà phê Synesso MVP Hydra 2 group
Review Kees van der Westen Speedster
Chưa có đánh giá nào.