Sơ Lược Về Lịch Sử Cà Phê Hòa Tan Và Các Phương Pháp Sấy

Tin liên quan

Sơ Lược Về Lịch Sử Cà Phê Hòa Tan Và Các Phương Pháp Sấy

Cà phê hòa tan còn gọi là cafe uống liền hay tinh thể cà phê là một loại đồ uống có nguồn gốc từ hạt cà phê. Nhiều ghi chép về cafe hòa tan cho thấy phát minh tiện lợi này có lịch sử hình thành từ hơn 50 năm trước và được tái phát minh bởi rất nhiều người…

Tổng quan

Sự hình thành…

Trong bối cảnh cuộc nội chiến Hoa Kỳ (American Civil War) diễn ra vào năm 1853, một hỗn hợp gồm cà phê / sữa / đường đậm đặc được sản xuất và vận chuyển tới quân đội. Khi sử dụng, các chiến binh sẽ pha 1 muỗng cafe hỗn hợp đậm đặc đó với một cốc nước nóng. Tuy nhiên, thức uống này lại không được ưa chuộng lúc bấy giờ và nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Đến năm 1876 tại vương quốc Anh, xuất hiện một loại đồ uống pha trộn giữa nước, đường, 4% cà phê và 26% rễ của cây rau diếp xoăn được sản xuất bởi công ty Paterson & Sons LTD và được bày bán dưới tên Camp Coffee. Vào thời điểm đó, rễ cây rau diếp xoăn từng được sử dụng như một nguyên liệu thay thế cho cafe vì sự khan hiếm cafe đang diễn ra.

…và những ý tưởng phát minh cà phê hòa tan

Năm 1881, phiên bản cà phê hòa tan dạng bột được phát minh bởi Alphonse Allais (Pháp) với số bằng sáng chế mã 141520.Gần cuối thế kỷ 19 cho đến thế kỷ 20, phiên bản cà phê hòa tan dạng tinh thể giống với hiện tại nhất được phát minh và tái phát minh bởi rất nhiều nhân vật. Cụ thể:

  • Đến năm 1890, tại New Zealand, Davud Strang lại sáng chế ra một loại cafe hòa tan của riêng mình (bằng sáng chế mã 3518) và được bán dưới tên thương mại Strang’s Coffee.
  • Năm 1901, bột cà phê Buffalo được nhà hóa học người Nhật, Sartori Kata giới thiệu tại Triển lãm Pan-American (New York).
  • Năm 1906, khi ăn trưa tại quán cafe, Cyrus Blanke đã phát hiện ra một hiện tượng thú vị. Khi giọt cafe nhỏ vào đĩa bánh nóng, nó sẽ khô ngay lập tức và để lại lớp bột màu nâu. Sau đó, nếu thêm nước thì cafe sẽ trở lại bình thường. Chính điều này dẫn đến sự ra đời của cafe hòa tan Faust Coffee.

Các biến thể và lượng tiêu thụ

Cà phê hòa tan

Ảnh: Một poster quảng cáo cà phê hòa tan hồi xửa hồi xưa

Ở một số quốc gia như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha hay Ấn Độ, cà phê hòa tan được pha với sữa nóng thay vì nước sôi. Tại Hàn Quốc, cafe hòa tan lại được trộn sẵn với kem và đường không chứa sữa và được gọi là “coffee mix”.

Trong Thế Chiến 2, sản lượng cafe hòa tan được tiêu thụ lên đến 75%, trái ngược tại Mỹ và Pháp 10%, còn Ý chỉ chiếm 1%. Ngày nay, cafe hòa tan có rất nhiều biến thể và hương vị, từ cafe đá hòa tan, cafe sữa hòa tan cho đến cafe cappuccino hòa tan, đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn và thật tiện lợi. Bên cạnh đó, phương pháp sản xuất cafe hòa tan cũng rất đa dạng.

Ngoài chất lượng nguồn nguyên liệu thì quy trình sản xuất cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp định vị sản phẩm cà phê hòa tan của công ty đó nằm tại phân khúc nào.

Quy trình sản xuất

Nhìn chung, quy trình sản xuất cà phê hòa tan giống như cà phê thông thường, cà phê nhân xanh được thu hoạch và rang ở nhiệt độ 165ºC (329ºF). Sau khi rang, cafe được để nguội và xay mịn. Bao gồm:

Quá trình trích ly

Trích ly là quá trình hòa tan các chất có trong cà phê bằng nước nóng để tạo thành dung dịch chiết có nồng độ và các chất hòa tan khoảng 25 – 35%.

Quá trình trích ly nhằm thu các chất hòa tan, hương và vị của bột cafe vào nước. Bằng cách dùng nước nóng ở nhiệt độ 80 – 90ºC. Bột cà phê thu được khi sản xuất cà phê hoà tan cần có kích thước lớn và phải tiến hành trích ly nhiều lần để hạn chế lượng bột mịn tan sâu vào trong nước khi trích ly.

Quá trình cô đặc cafe

Nồng độ dung dịch cà phê sau khi trích ly là 20 – 22%, chưa thể sấy khô được. Do đó phải tiến hành cô đặc lại dung dịch trích ly đến nồng độ 30 – 33% mới thuận lợi cho quá trình sấy. Phương pháp cô đặc thường dùng là phương pháp cô đặc chân không.

cà phê hòa tan
Ảnh minh họa: Một poster quảng cáo ra mắt công nghệ sấy lạnh

Bằng cách bơm dung dịch cafe vào thiết bị gia nhiệt, tại đây nước nhận nhiệt và bay hơi. Độ chân không được tạo ra nhờ thiết bị ngưng tụ baromet sẽ hút hơi nước và ngưng tụ tại bình ngưng. Quá trình diễn ra cho đến khi nồng độ dung dịch đạt yêu cầu thì dừng.

Quá trình sấy khô cafe

Sấy khô nhằm đưa dịch trích ly cà phê cô đặc thành dạng bột khô để tiện lợi cho quá trình bảo quản và sử dụng. Gồm 03 phương pháp cơ bản là sấy phun, sấy cốm và sấy lạnh

Sấy lạnh (freeze drying). Ở phương pháp này, nước trong cà phê bốc hơi để lại một dung dịch có nồng độ cà phê cao. Sau đó dung dịch này được làm lạnh đến -40ºC, tạo ra các tinh thể đá.

Nhờ quá trình chất rắn chuyển sang dạng hơi, đá được tách ra khỏi tinh thể. Phần hạt khô còn lại chính là cà phê uống liền. Đây là loại cafe hòa tan chất lượng cao với độ hồi hương và vị cafe rất tuyệt vời.

Xem thêm: Cà phê hòa tan sấy lạnh cao cấp Procaffe Speciale

Cà phê hòa tan sấy lạnh cao cấp Procaffe Decaffeinato (Đã tách cafein)

Sấy phun (spray drying). Sau quá trình bốc hơi tự nhiên, dung dịch cà phê đậm đặc được phun từ một tháp cao vào buồng chứa không khí nóng. Sự lưu thông khí nóng trong buồng này tách nước ra khỏi dung dịch và để lại bột cà phê khô.

Sấy cốm. Kết hợp giữa 02 phương pháp trên, cà phê sấy cốm có sự pha trộn giữa cà phê hòa tan sấy phun và cà phê hòa tan sấy lạnh. Loại này có dạng cốm (dạng bọt), xốp và dễ vỡ. Cà phê sấy cốm hiện được ưa chuộng ở nhiều nước phát triển và cũng được định vị là loại cà phê hòa tan chất lượng cao.

./

Tuy đâu đó vẫn có sự so sánh giữa cafe espresso và cafe hòa tan nhưng không thể phủ nhận những tiện lợi mà cà phê hòa tan mang lại trong cuộc sống bận rộn ngày nay. Dù đã trải qua những giai đoạn thoái trào và bão hòa, nhưng 1 ly cafe hòa tan chất lượng cao khi đặt cạnh 1 tách espresso thực thụ vẫn không tỏ ra lép vế là bao.

0
Your Cart is empty
Chat
Chat