Vệ sinh máy pha cà phê tự động

Tin liên quan

Vệ sinh máy pha cà phê là công đoạn quan trọng cần được thực hiện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng để đảm bảo sức khỏe chiếc máy và mọi thức uống pha ra đều đạt chất lượng tốt nhất.

Các bộ phận cần được vệ sinh và thời gian thực hiện

Khay nước thải, hộc chứa bã

Đây là các bộ phận lưu trữ chất thải của máy khi làm cà phê. Vì thế vào cuối ngày, nên làm vệ sinh các phần này với nước thường để giữ máy luôn sạch sẽ.

Bộ đánh sữa hoặc vòi steam

Sau mỗi lần đánh sữa, cần nên xả hơi nước để đẩy toàn bộ váng sữa còn đọng lại bên trong vòi ra ngoài. Nếu để lâu, các cặn sữa này sẽ bám vào thành vòi, gây tắc nghẽn, làm luồng hơi yếu đi, có mùi hôi. Thời gian của bước này từ 3 – 5 giây. Khi xả chú ý lấy khăn bọc lại để hơi nước thấm vào khăn, làm sạch cả trong và ngoài vòi đánh sữa.

Bình chứa sữa ở máy pha cà phê cappuccino tự động

Máy pha cappuccino tự động Saeco, Gaggia luôn có chế độ tự động làm sạch vòi đánh sữa sau mỗi lần pha. Tuy nhiên, bình chứa sữa ngoài việc bảo quản ngăn lạnh, vào cuối buổi cần được vệ sinh kỹ lưỡng để tránh bám mùi hôi, ảnh hưởng hương vị sữa. Vệ sinh sạch bình với nước cùng miếng bông mềm, tráng kỹ với nước ấm.

Hàng tuần, nên làm sạch bình chứa sữa cùng bộ đánh sữa/vòi steam với dung dịch vệ sinh chuyên dụng Wega. Hòa 15ml dung dịch cùng 500ml nước lạnh vào ca đánh sữa rồi đặt vòi steam vào (đối với máy pha cafe có bình chứa đi kèm thì cho thẳng hỗn hợp vào đây). Cho máy chạy cùng dung dịch sau đó lặp lại bước trên với nước sạch để lọc lại. Xem thuốc vệ sinh vòi đánh sữa tại đây.

Vòi rót cà phê và hệ thống ống nước bên trong máy pha cà phê

Vệ sinh máy pha cà phê tự động

Máy pha cà phê tự động luôn có chế độ tự động làm sạch vòi rót cà phê và hệ thống ống nước bên trong tại 2 thời điểm mở máy và tắt máy bằng nút Stand By (hình bên trên). Vì thế, vào cuối ngày, hãy nhớ tắt máy để kích hoạt chu trình vệ sinh này.

Tẩy sạch cà phê tồn đọng lâu ngày bên trong cối ép – Cleaning

Cối ép là trái tim của máy pha cà phê tự động, là bộ phận tham gia trực tiếp vào quá trình chiết xuất cà phê. Vì thế, cối ép phải được sạch sẽ thì cà phê pha ra mới ngon được. Khi mua máy pha cà phê, nên để ý xem cối ép có thể tháo rời hay không.

Nếu là loại cối ép có thể tháo rời (tất cả máy pha cafe tự động Saeco, Gaggia đều có tính năng này), thì việc vệ sinh đơn giản là rửa dưới vòi nước (hàng ngày, vào cuối buổi sử dụng). Nếu máy pha cà phê tự động cối ép không thể tháo rời thì người sử dụng cần vệ sinh cối ép bằng thuốc chuyên dụng khi máy báo Cleaning hoặc khi đã pha khoảng 1kg cà phê .

Xem cách rửa cối ép dưới vòi nước tại đây.

Đối với các máy tự động có hộc chứa cà phê bột, cho 2g bột vệ sinh máy pha cà phê chuyên dụng Wega vào và nhấn làm cà phê từ 5 – 7 lần ( 5 – 7 ly). Đối với máy không có hộc chứa cà phê bột, hòa 2g bột vào 1 lít ở hộc chứa nước, thực hiện pha cà phê tương tự. Bột hòa cùng nước đi qua cối ép và đường ống sẽ làm sạch mọi cặn bẩn. Điều đặc biệt ở bột Wega là không chứa phốt pho, an toàn với sức khỏe con người. Xem chi tiết sản phẩm này tại đây.

Tẩy canxi cho toàn bộ đường dẫn bên trong máy – Descaling

vệ sinh máy pha cà phê

Trong nước dùng hàng ngày luôn có một hàm lượng khoáng nhất định, bao gồm cả canxi. Canxi bám vào các đường ống, cối ép lâu ngày làm hệ thống ống nước tắc nghẽn và ảnh hưởng đến hương vị thức uống chiết xuất. Cần dùng dung dịch tẩy canxi chuyên dụng mới có thể làm sạch các mảng bám này. Thông thường, máy pha cà phê tự động luôn có chế độ nhắc nhở tẩy canxi định kỳ 3 – 6 tháng một lần. Bạn chỉ việc làm theo hướng dẫn từng bước một hiển thị trên bảng điều khiển của máy, khá đơn giản.

Tổng kết lịch trình vệ sinh máy pha cà phê tự động

  1. Sau mỗi lần pha: vòi đánh sữa
  2. Hàng ngày với nước sạch: bộ đánh sữa gồm bình chứa và vòi steam, khay nước thải, hộc chứa bã, cối ép.
  3. Hàng tuần với thuốc vệ sinh chuyên dụng: bộ đánh sữa gồm bình chứa và vòi steam.
  4. Sau mỗi 1kg cà phê sử dụng: vệ sinh cối ép với bột tẩy cặn cà phê chuyên dụng (khi máy thông báo Cleaning).
  5. Sau mỗi 500 lần pha: tra dầu cho cối ép
  6. Sau mỗi 3 – 6 tháng: tẩy canxi (khi máy thông báo Descaling)

Xem các dung dịch vệ sinh máy pha cà phê tại đây.

0
Your Cart is empty
Chat
Chat