Idro-matic là gì?

Tin liên quan

Idro-matic là gì?

Bằng thực nghiệm, Kees Van Der Westen kết luận rằng bí quyết chiết xuất ly espresso tốt nhất nằm ở hai chìa khoá: 1) ủ cafe đủ lâu ở áp suất bằng không (0), và 2) tăng dần áp suất tới mức tối đa trước khi chiết xuất.

Ủ kỹ cà phê với áp suất bằng không (0) làm bánh cà phê nở đều, tránh “rãnh” (channelling). Hiện tượng tạo rãnh /khe khi chiết xuất có thể nhìn thấy bằng mắt thường – trên mặt bánh cookie có những lỗ sâu, hoặc nếu dùng “naked portafilter” sẽ thấy dòng cà phê không toả khắp mặt đáy của tay cầm, và dòng chảy xuống không tụ vào giữa. Giai đoạn ủ – preinfusion của Spirit nghe đồn có thể kéo dài tới 10 giây. Thực hư thế nào thì phải chờ kiểm chứng.

Ủ kỹ còn làm tăng khả năng dùng café xay mịn hơn – mịn hơn đồng nghĩa với chiết xuất được nhiều chất rắn hơn (đặc biệt là chất béo) vào ly cà phê, giúp tách cà phê tràn/tròn đầy hương vị. Điều này giống như bạn đang sở hữu vàng ròng trong tay mà không hay biết, cứ tưởng chỉ là viên đá tầm thường, chỉ đến khi gặp đúng cỗ máy biến đá thành vàng ròng mới vỡ oà ngạc nhiên sung sướng.

Spirit bản tiêu chuẩn không có Idro-Matic, nghĩa là người dùng không thể chủ động thay đổi giai đoạn “infusion” – từ từ bơm nước vào tháp (chamber). Lưu ý rằng “infusion” chưa phải là giai đoạn chiết xuất. Extraction (chiết xuất) chỉ xảy ra khi áp suất đạt cực đại (8-10bar). Cũng nghe đồn, giai đoạn này ở Spirit bản nâng cao Idro-Matic có thể kéo dài tới 20 giây.

Với Idro-Matic, giai đoạn tiền chiết xuất nước đi vào đủ để đẩy lò xo lên, mở rộng thể tích tháp chamber. Chuyển động đi lên của piston đã hấp thụ một phần áp suất lên bánh. Nói cách khác là áp suất lên bánh cafe được tăng dần từ 0 cho đến khi đủ 9 bar (khi lò xo không còn bị nước đẩy lên cao nữa).

Sự chủ động quyền biến ở giai đoạn này thuộc về chủ nhân (tăng hoặc giảm gia tốc thay đổi áp suất, kéo dài hoặc rút ngắn thời gian tiền chiết xuất). Áp suất tăng dần loại bỏ hoàn toàn rãnh (nếu chỉ ủ mà áp tăng ngay tới 9bar vẫn có nguy cơ tạo khe rãnh); áp suất tăng dần cũng làm cho từng hạt bột giãn nở hết cỡ và trở nên vô cùng mềm yếu trước khi “bị” chiết xuất.

Vậy là tổng thời gian ủ và tiền chiết xuất có thể lên tới 30 giây. Về lý thuyết, việc kéo dài hai giai đoạn này tới 30 giây chắc chắn tạo ra khác biệt rất rất lớn so với các máy espresso ở phân khúc trung bình hoặc thấp (bật bơm là hùng hục chiết và xuất xong trong 30 giây rồi). Nếu như vài phần trăm giây là sự khác biệt rất lớn trong môn chạy 100m thì vài chục giây trì hoãn trước khi chiết xuất cà phê cũng như vậy. Hiệu quả thực tế của idro-matic đến đâu thì đành phải chờ tới tháng 11 năm nay.

Khám pha máy pha cà phê Kees van der Westen Spirit Triplette với công nghệ idro-matic tại đây nhé! Chủ nhân nào sẵn sàng ăn cái Tết thật hoành tráng đây?

Bình luận

Tham gia bình luận

THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)
Bài viết có 0 bình luận
0
Your Cart is empty
Chat
Chat