Máy pha cafe có bao nhiêu loại, nên mua loại nào, hãng nào tốt, sử dụng tại nhà hay văn phòng thì mua máy nào, mua cho quán cafe thì mua máy nào,..? Tất cả thắc mắc của người mới bắt đầu quan tâm đến máy pha cafe sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Máy pha cafe mini bán tự động, máy pha cafe viên nén, máy lọc cà phê, máy pha cà phê tự động và máy pha cà phê chuyên nghiệp là 5 loại chính trên thị trường hiện nay. Giá cả của 5 loại này cũng chênh lệch nhau khá nhiều, tương đương với mức độ tăng dần của sự tiện lợi, công suất phục vụ và chất lượng ly cafe thành phẩm.
Phân loại máy pha cafe
Máy pha cà phê theo công suất cơ học sẽ phân làm 2 nhánh là máy pha cafe cho gia đình văn phòng (Domestic coffee machines) và máy pha cafe thương mại công suất lớn cho Ho.Re.Ca (Commercial coffee machine). Máy gia đình văn phòng bao gồm các máy mini, công suất nhỏ – trung bình đủ có thể pha chỉ từ 30 – 80 tách cà phê một ngày. Trong khi đó, với các bộ phận/động cơ công nghiệp mạnh mẽ, máy chuyên nghiệp có thể phục vụ tại các quán cafe, khách sạn lớn với công suất lên đến 150 – 400 tách/ngày.
Máy pha cafe dành cho gia đình văn phòng
Máy lọc cà phê mini
Máy lọc cà phê là loại máy pha cafe cơ bản đơn giản, có giá chỉ từ vài trăm ngàn đồng. Nếu người dùng là fan của loại cà phê loãng kiểu Americano, thì máy lọc cafe mini của các hãng như Philips, Electrolux…là sự lựa chọn phù hợp. Còn nếu người dùng thích kiểu cà phê đậm đà như pha phin hoặc espresso thì loại máy này không thể đáp ứng được. Với công suất dưới 1000W, máy có thể lọc được khoảng 4- 10 tách cà phê, thích hợp cho cá nhân dùng tại nhà hoặc văn phòng nhỏ.
Máy pha cafe viên nén
Máy pha cafe viên nén rất được ưa chuộng hiện nay bởi loại này có thể pha được nhiều loại cà phê khác nhau, giá phải chăng (từ 2 đến 5 triệu) và cách sử dụng còn đơn giản hơn cả máy lọc cafe mini. Loại này pha cà phê từ viên nén (hay còn gọi là viên capsule) đã được đóng gói sẵn bởi nhà sản xuất. Người dùng không cần phải có kiến thức hay kỹ năng xay cà phê bột, định lượng cà phê, canh chỉnh lực nén hay áp suất máy. Bỏ viên nén vào hộc chứa, đậy nắp, nhấn nút và chờ cà phê chiết xuất là tất cả việc phải làm.
Khâu dọn dẹp vệ sinh máy cũng rất đơn giản, người dùng chỉ cần mở hộc chứa bã để lấy bã cà phê còn vẹn nguyên trong viên nén mà không bị rơi vung vãi. Rất tiện lợi, gọn gàng và sạch sẽ, có thể đặt ngay tại bàn làm việc để thưởng thức cà phê nhanh chóng.
Viên nén có rất đa dạng hương vị từ cà phê epresso, cappuccino đến latte cũng có thể pha với máy này. Điểm trừ duy nhất là nếu đã chọn máy có cỡ size của viên nén hoặc kiểu viên nén (cứng hoặc mềm) nhất định rồi thì không thay đổi size và kiểu được. Nhưng vẫn có thể lựa chọn nhiều nhãn hiệu cafe khác nhau. Xem thêm ưu nhược điểm của máy pha cafe viên nén tại đây.
Máy pha cafe bán tự động
Máy pha cà phê bán tự động có thể xem là phiên bản thu nhỏ của máy pha cà phê chuyên nghiệp tại quán cà phê. Máy này nên sử dụng tại nhà hoặc quán cà phê nhỏ hơn là tại văn phòng. Máy bán tự động có 1 tay cầm để pha cà phê espresso và 1 vòi đánh sữa truyền thống để hỗ trợ tạo bọt sữa cho món cappuccino hoặc latte. Người dùng phải dùng cà phê bột xay sẵn hoặc mua thêm máy xay cà phê.
Ưu điểm của loại máy này là nếu người dùng chịu khó luyện tập thường xuyên thì có thể pha được cà phê espresso hay cappuccino ngon như ngoài hàng bởi máy cho phép kiểm soát các thông số ảnh hưởng đến tách cà phê thành phẩm. Ưu điểm cũng là nhược điểm. Nếu người dùng không có thời gian luyện tập, không muốn phải học thêm nhiều bước pha chế rườm rà thì đừng nên mua máy bán tự động.
Như hình bên trên, có thể thấy các máy có giá chênh lệch. Máy giá càng cao thì cà phê pha ra có chất lượng càng tốt và ổn định. Ví dụ, Gaggia Classic cho lớp crema dày mịn hơn Gaggia Carezza vì máy này có tay cầm tương đương máy chuyên nghiệp (lớp kim loại ở tay cầm dày, giữ nhiệt tốt và đáy tay cầm có đi kèm bộ phận tăng cường lớp crema). Chất liệu máy bền và dễ vệ sinh hơn (inox so với nhựa ABS).
Máy pha cafe tự động (máy pha tích hợp máy xay)
Người yêu tách cà phê đậm đà hay cappuccino ngọt ngào, người bận rộn không có thời gian, người quan tâm đến cà phê sạch chắc chắn sẽ muốn sở hữu chiếc máy này. Mọi thao tác pha chế đều tóm gọn trong một nút bấm từ xay hạt, đong bột cà phê, nén, đánh sữa, chiết xuất ra ly cafe thành phẩm. Thời gian pha cũng rất nhanh chỉ trong khoảng 25 giây đối với espresso. 40-60 giây nếu cộng thêm khâu đánh sữa pha cafe cappuccino. Máy có thể làm 30 – 80 ly espresso/giờ, phù hợp sử dụng tại nhà hoặc văn phòng vừa – nhỏ. Giá máy tự động dao động từ 20 – 60 triệu tùy chức năng cộng thêm nhưng phân theo 2 nhánh chính: máy pha cafe espresso tự động và máy pha cafe cappuccino tự động.
Máy pha cà phê espresso tự động chỉ có thể pha các loại cà phê như espresso, lungo, americano. Vòi đánh sữa truyền thống đi kèm để người dùng tự đánh sữa bằng tay pha cà phê cappuccino hoặc lấy nước nóng. Máy cappuccino tự động luôn có hệ thống đánh sữa tự động đi kèm. Máy sẽ có 2 bình đun, một để tạo áp suất chiết xuất cà phê espresso, bình đun còn lại tạo hơi đánh sữa pha cappuccino, latte, macchiato. Một vài máy hạng sang đi kèm bình chứa sữa khoảng 0.5 lít. Giá thấp hơn chút thì có vòi rút sữa từ bình sữa lạnh bên ngoài, hệ thống sẽ tự động rút sữa tạo bọt song song quá trình chiết xuất cà phê.
Máy pha cafe công suất lớn cho quán – nhà hàng – khách sạn
Sản xuất riêng cho môi trường phục vụ khách hàng số lượng lớn, ở phân khúc này chia làm 3 nhánh là
- Máy pha cafe espresso (chuyên dùng tại quán cafe, cần có barista)
- Máy lọc cà phê công suất lớn (tin dùng tại hầu hết khách sạn bởi công suất phục vụ nhanh, liên tục). Chủ yếu pha cà phê loãng như Americano, cách sử dụng đơn giản.
- Máy pha cafe siêu tự động (chính là phiên bản nâng cấp của máy pha cafe tự động nhưng có công suất hoạt động lớn hơn rất nhiều lần). Phù hợp sử dụng tại môi trường tự phục vụ như quầy bar, lounge, quán ăn buffet…
Máy pha cafe espresso (máy pha cà phê chuyên nghiệp)
Thống lĩnh thị trường hiện nay gồm các thương hiệu lớn của Ý như Wega, La Cimbali, Nouva Simonelli, Faema, Casadio,…. với giá dao động từ 40 triệu trở lên cho máy 1GR và từ 80 triệu cho máy 2 group. Các máy này có bình đun lớn, áp suất và nhiệt độ ổn định khi phải hoạt động liên tục vào giờ cao điểm.
Máy pha cafe espresso có 3 loại: manual (máy cơ, pha cà phê hoàn toàn bằng tay), semi-automatic (máy bán tự động – phải canh chỉnh thời gian chiết xuất cà phê) và automatic (máy tự động với bộ vi xử lý lập trình trước lượng nước và thời gian chảy ra). Một vài máy pha cafe espresso tầm trung trở lên như Wega Pegaso, Wega IO sẽ có thêm nút cơ (kết nối trực tiếp với máy bơm), cung cấp thêm lựa chọn kiểm soát hoàn toàn quá trình pha chế bằng tay bên cạnh chức năng tự động.
Máy lọc cafe công suất lớn
Chuyên dụng tại khách sạn chính là máy lọc cafe với công suất lọc lên đến 10 lít trong 7 phút, tương đương 350 tách/giờ. Nhờ vậy, hầu hết hội nghị, tiệc trà, phòng ăn sáng với thực khách đông đều được phục vụ hoàn hảo. Thương hiệu số 1 trong nhánh máy lọc cafe hiện nay là Coffee Queen – thương hiệu đến từ Thụy Điển với chất lượng tốt, mẫu mã chuyên nghiệp hiện đại và công suất phục vụ lớn. Tại tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa diễn ra tại Đà Nẵng, rất nhiều máy lọc cafe Coffee Queen đã được chọn dùng để phục vụ cà phê cho toàn bộ nguyên thủ quốc gia. Xem chi tiết tại đây.
Ngoài phục vụ tại Ho.Re.Ca, khách hàng văn phòng cũng rất chuộng dùng máy lọc cafe bởi giá cả phải chăng. Ngoài pha Americano, máy lọc như Coffee Queen M2 hay Mega Gold còn có thể pha cà phê pha phin truyền thống Việt Nam nhanh chóng với số lượng lớn. Xem video tại đây.
Máy pha cafe siêu tự động
Là phiên bản “Thánh Gióng” của máy pha cà phê tự động. Mọi bộ của máy siêu tự động đều được nâng cấp lớn hơn từ hộc chứa nước (có lựa chọn kết nối nước trực tiếp từ nguồn bên ngoài), hộc chứa hạt, hộc chứa bã cho đến dao xay hạt bằng thép công nghiệp với đường kính lớn, 2 bình đun….Các món cà phê Ý cầu kỳ như espresso, cappuccino, latte đều thực hiện nhanh và dễ dàng với loại máy này. Chỉ cần nhấn 1 nút bấm tương đương với tên 1 loại thức uống, máy tự động thực hiện tất cả các bước. Thành phẩm là ly cà phê nóng hổi thơm ngon tương đương máy cơ chuyên nghiệp.
Máy siêu tự động đặc biệt phù hợp cho môi trường thương mại vận hành cao độ như nhà hàng, khách sạn. Máy giúp chủ đầu tư không cần tốn chi phí cho nhân viên pha chế như khi dùng máy cơ chuyên nghiệp. Máy nâng cao chất lượng dịch vụ cho quán nhờ tốc độ pha thức uống cực kỳ nhanh, rút ngắn thời gian phục vụ làm hài lòng mọi khách hàng. Mọi ly cà phê pha ra đều có chất lượng đồng nhất vì không bị phụ thuộc vào tay nghề barista. Ngoài ra, việc tích hợp cả máy xay bên trong giúp tiết kiệm không gian quầy pha chế, gọn gàng và sạch sẽ hơn hẳn.
Lời kết: hi vọng những phân tích trên sẽ giúp người dùng dễ dàng chọn loại máy pha cà phê phù hợp với nhu cầu sử dụng hoặc kinh doanh sắp tới. Để tìm hiểu rõ thêm về công suất cơ học và công suất phục vụ của máy – yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc chọn mua máy pha cà phê đúng nhu cầu, xem thêm bài viết phân tích của chuyên gia Procaffe tại đây.