Máy xay cà phê | Máy xay cafe hạt cho quán nên mua loại nào tốt

Tin liên quan

Máy xay cà phê hạt cho quán, hàng nhập khẩu chất lượng cao hiện nay có thể chia làm 2 loại chính là máy xay cafe dạng Dosing (tự định lượng) và máy xay theo yêu cầu, định lượng tự động (On Demand Grinders).

Khi chọn mua máy xay cà phê, nhiều khách hàng băn khoăn không biết nên chọn loại máy nào. Hãy cùng Procaffe làm rõ ưu nhược điểm của 2 loại máy trên để có cái nhìn khách quan, toàn diện nhất trước khi quyết định đầu tư phù hợp.

Máy xay cà phê dạng Dosing (tự định lượng bằng tay)

máy xay cà phê

Máy xay cà phê dạng Dosing là loại cơ bản nhất, có hộc chứa bột phía trước. Khi bật nút On, cà phê hạt sẽ được xay liên tục và chứa trong hộc chứa bột phía trước. Dòng này cũng chia làm 2 nhánh là Manual Dosing (thuần cơ) và Auto Dosing (tự động xay và tự động ngắt khi hộc chứa bột đến khoảng cài đặt).

Các máy xay cà phê Dosing chiếm cảm tình của đa số quán cà phê vừa nhỏ bởi giá cả hợp lý, dễ sử dụng và bảo trì bảo dưỡng.

Xem cách hoạt động máy xay cà phê dạng Dosing tại đây.

Máy xay cà phê theo yêu cầu On Demand Grinders

Định lượng cà phê chuẩn xác cho từng lần sử dụng

“Grind on demand” – chỉ xay khi có yêu cầu. Đa số các máy xay dạng này hiện nay sẽ canh chỉnh lượng bột dựa vào cài đặt thời gian xay, ví dụ 5 giây/1 shot espresso. Đồng nhất chất lượng từng tách cà phê chính là kết quả của những nơi sử dụng máy này. Vì thế, đa số các hệ thống chuỗi cà phê nhượng quyền nổi tiếng đều chọn mua máy xay cà phê điện tử theo yêu cầu.

Hiện đại hơn, cao cấp hơn khi hiện nay, nhiều thương hiệu đã cho ra đời máy xay cà phê canh chỉnh lượng bột theo trọng lượng gram thay vì thời gian xay. Cà phê hạt có trọng lượng không giống nhau ở từng kiểu phối trộn, có những hạt xốp hơn hẳn phần còn lại. Vì thế, việc canh chỉnh theo thời gian có thể sẽ không chính xác nếu quán bạn sử dụng vài blend khác nhau. Cụ thể, bên trong máy xay sẽ được tích hợp một chiếc cân cân trọng lượng bột trong từng lần xay, cho kết quả chính xác hoàn hảo. Chiếc máy này sẽ đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của barista về chất lượng espresso.

Máy xay cà phê Eureka Zenith Club E

Việc tự định lượng này cũng giúp rút ngắn thời gian xay, căn chỉnh bột cà phê trước khi nén giúp tăng hiệu suất phục vụ cho quán cafe của bạn.

Cà phê luôn tươi mới do không bị tồn dư trong hộc chứa

Cơ chế hoạt động của máy xay liên tục là bật nút On, cà phê hạt sẽ liên tục được xay ra cho đến khi người dùng tắt. Bột cafe được chứa ở hộc phía trước, barista lấy bột bằng cách dùng cần gạt và hiển nhiên, lượng bột cà phê lấy ra sẽ khó mà vừa khít tay cầm. Cà phê bột sẽ được đổ lại vào hộc chứa chờ các lần sử dụng tiếp theo.

Máy xay cà phê kiểu On Demand sẽ không có hộc chứa bột phía trước như người anh em Dosing. Khi đặt tay cầm vào giá đỡ và ấn nhẹ vào thân máy, máy tự xay và tự ngắt trong khoảng thời gian/đạt lượng bột đã căn chỉnh cố định trước đó. Điều này giúp đảm bảo độ tươi mới của cà phê. Tránh khỏi tình trạng bột cafe xay tồn đọng, bị giảm chất lượng bởi thời gian tiếp xúc không khí, ánh sáng.

Tham khảo thêm mẫu mã và giá máy xay cà phê hạt nhập khẩu tại đây.

Các tính năng cơ bản khác mà máy xay cà phê cho quán phải sở hữu

1. Giá cả

Đa số các thương hiệu máy xay cà phê chuyên nghiệp hiện nay đều bắt nguồn từ châu Âu như Ý, Đức, Tây Ban Nha… Giá hàng nhập khẩu cũng không hề rẻ, dao động trong khoảng 10 đến 20 triệu cho chiếc máy xay tốt đáp ứng nhu cầu cơ bản (đa số là Dosing), và trên 20 triệu với các máy được tích hợp công nghệ cao (On Demand Grinders).

2. Dao xay

Dao xay dạng Flat Burrs phải được làm từ thép công nghiệp cứng, sắc bén để cắt được nhiều loại hạt cà phê khác nhau. Đường kính dao xay phổ biến dao động từ 50mm cho đến 65mm, và hơn 75mm cho những máy công suất lớn xay siêu nhanh.

 

3. Điều chỉnh độ mịn

Độ mịn bột cà phê có quan trọng không? Câu trả lời là rất rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tách cà phê espresso. Cụ thể, mỗi loại cà phê sau khi rang và phối trộn từ nhiều giống hạt sẽ có độ mịn tối ưu khác nhau. Khi cà phê được xay đúng độ mịn này, máy pha cafe mới có thể ép và chiết xuất hoàn toàn 100% hương và vị thơm ngon nhất từ loại cà phê mà bạn sử dụng. Hiện nay có 2 kiểu chỉnh độ mịn phổ biến là Stepped Adjustment (có khấc) và Stepless Adjustment (không khấc).

Stepped Adjustment là loại phổ biến, thường thấy ở các dòng máy xay của Fiorenzato, Cunill, Saeco…Đặc điểm loại này là trên cổ máy xay sẽ được đánh tham số từ 0, 1,…8, 9 tương ứng với khoảng cách cố định giữa dao xay trên và dưới mà nhà sản xuất đã thiết lập sẵn. Ưu điểm của loại này là giúp người dùng dễ nhớ và điều chỉnh thiết lập mài.

Stepless Adjustment (chỉnh độ mịn không khấc) là công nghệ chỉ những máy xay từ các thương hiệu cao cấp mới sở hữu như Eureka, Ditting hay Mahlkoenig. Không khấc giúp barista không bị trói buộc khoảng cách giữa hai dao xay, tự do tùy chỉnh tìm độ mịn tối ưu của loại cà phê mà quán đang sử dụng. Ví dụ ở loại có khấc, chỉ có thể chọn độ mịn 1, 2 hay 3 thì ở máy có thể chỉnh độ mịn không khấc, người dùng có thể chỉnh đến 1.2, 2.7, ….giúp nâng cao chất lượng cà phê tại quán.

Đọc thêm về công nghệ này tại đây.

4. Khung và thân máy

Nên chọn mua máy xay có khung và thân máy bằng thép không gỉ nguyên khối. Trọng lượng cao kèm khung máy chắc chắn sẽ gia tăng độ bền của máy khi sử dụng lâu ngày, cũng như giảm thiểu tiếng ồn bởi ít rung lắc.

5. Tốc độ – xay nhanh hơn với công nghệ High Speed

Hiện nay, các dòng máy xay cà phê tiên tiến được tích hợp thêm công nghệ High Speed giúp bứt phá giới hạn về thời gian xay nhưng vẫn bảo toàn chất lượng thành phẩm.

Cụ thể, đối với thương hiệu Eureka, nhà sản xuất đã cải tiến ở cả phần cứng lẫn phần mềm. Tại khâu xay hạt, hãng nâng cấp đĩa dao xay (chất liệu, kỹ thuật cắt), bộ khung, giá đỡ để cắt hiệu quả hơn…. Các phân đoạn khác như phân phối hạt, định lượng cà phê cũng được cải thiện để chính xác và nhất quán hơn. Ngoài ra, ở nơi lấy cà phê bột, hãng tích hợp thêm 1 nút ngay phía trên kẹp đỡ tay cầm. Người dùng chỉ cần ấn nhẹ tay cầm là máy lập tức xay cà phê. Phần mềm mới Pause & Play thông minh ghi nhớ và xay tiếp liều lượng được cài đặt dù bị ngắt giữa chừng.

Cả quá trình xay cà phê được tối ưu hóa, thực hiện nhịp nhàng. Rút ngắn thời gian xay đến 2 – 3 giây khi xay 1 shot espresso nếu so với máy xay thường nhưng vẫn không làm quá nhiệt, ảnh hưởng chất lượng cà phê bột thành phẩm.

Các quán cà phê vừa và lớn nên mua máy xay cà phê có chứng nhận High Speed. Máy sẽ đảm bảo hiệu suất hoạt động tuyệt vời vào giờ cao điểm. Hoặc về lâu dài, khi quán được nâng cấp rộng lớn hơn, máy xay cà phê có công suất và hiệu suất hoạt động mạnh mẽ này vẫn có thể đáp ứng tốt.

Mua ở đâu?

Nếu quán cà phê của bạn chỉ cần một chiếc máy xay cơ bản cho chất lượng cà phê tuyệt vời, ngân sách thấp thì máy xay cafe dạng Dosing là sự lựa chọn hợp lý. Nếu tài chính lớn mạnh, muốn đầu tư máy xay chất lượng cao với nhiều tính năng như xay tự động, định lượng điện tử theo thời gian hay khối lượng, công nghệ làm tơi mịn bột cà phê,….thì hãy tìm hiểu về máy xay cà phê dạng On Demand, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Procaffe là nhà nhập khẩu trực tiếp và phân phối độc quyền/chính thức thương hiệu máy xay cà phê Eureka, Fiorenzato, Cunill… tại Việt Nam với đủ loại từ Dosing hay On Demand, Manual hay Auto. Quý khách hàng có thể yên tâm chọn mua máy xay Eureka, Fiorenzato, Cunill tại hệ thống showroom Procaffe trên toàn quốc với chế độ bảo hành 12 tháng, đầy đủ phụ kiện, phụ tùng chính hãng thay thế.

0
Your Cart is empty