Kinh nghiệm cần biết khi bảo dưỡng và sửa chữa máy xay cà phê chuyên nghiệp

Tin liên quan

Sửa chữa máy xay cà phê kịp thời và bảo dưỡng thường xuyên giúp tăng tuổi thọ máy xay.

Procaffe xin chia sẻ một số kinh nghiệm quan trọng mà khách hàng cần biết trong quá trình sử dụng, cách tự bảo dưỡng và khi nào thì cần tìm đến dịch vụ sửa chữa máy xay cà phê.

4M và tầm quan trọng của máy xay cà phê

Mặc dù chiếc máy xay cà phê chỉ chiếm khoản đầu tư một phần năm trong tổng giá trị đầu tư máy pha-xay, nhưng theo các chuyên gia tư vấn đến từ Procaffe, máy xay (Grinder Machine) đóng góp giá trị tương đương máy pha (Coffee Machine), cà phê (Miscela), và barista pha chế (Bar Man) vào chất lượng ly cà phê cuối cùng.

Hai thuộc tính quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng ly cà phê đến từ máy xay là tính đồng nhấtđộ mịn tối ưu của bột cà phê. Do vậy, nếu bạn đã chọn được chiếc máy xay cà phê ưng ý, thì việc chăm sóc bảo dưỡng và chọn nhà cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa máy xay là điều không thể xem nhẹ.

Xem bài viết về kinh nghiệm chọn máy xay chuyên nghiệp tại đây.

sửa chữa máy xay cà phê

Hướng dẫn tự bảo dưỡng để tránh phải sửa chữa máy xay cà phê

Chăm sóc chiếc máy xay cà phê không tốn nhiều công sức như đối với máy pha. Cà phê hạt dùng với máy xay chuyên nghiệp tuyệt đối không được tẩm bơ dầu. Chất bơ, caramen, đường… (nếu có) được tẩm vào hạt cà phê sẽ làm kẹt cứng dao xay. Nếu không tắt nguồn kịp thời khi dao xay bị kẹt thì mô tơ sẽ bị cháy. Chỉ dùng cà phê hạt rang sạch và nguyên chất, không tẩm ướp cho máy xay chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, trong hạt cà phê nguyên chất có tinh dầu tự nhiên, sẽ tiết ra trong quá trình xay, và tích tụ dần ở bộ dao xay. Do đó việc vệ sinh dao xay bằng thuốc vệ sinh chuyên dụng mà không phải tháo mở máy là cần thiết.

Thuốc dạng viên, không phải bột, an toàn cho sức khoẻ. Sau mỗi chu kỳ xay khoảng 50kg cà phê, sử dụng khoảng 50 gam thuốc xay ở mức trung bình. Sau khi vệ sinh xong thì xay cà phê từ 20-30 gam và bỏ đi. Thuốc chỉ dùng với máy xay cà phê chuyên nghiệp, không dùng cho máy pha tự động có tích hợp cối xay. Không vệ sinh máy xay bằng gạo hoặc nguyên liệu nào khác.

Xem dịch vụ bảo trì máy pha espresso chuyên nghiệp tại đây.

Khi nào cần trợ giúp dịch vụ sửa chữa máy xay cà phê từ chuyên gia?

Các nhà sản xuất thường khuyến cáo khách hàng thay dao xay sau mỗi lượng 500kg cà phê được xay, nhằm duy trì hai thuộc tính đồng nhất và độ mịn tối ưu.

Các barista có kinh nghiệm dùng máy xay sẽ biết ngay khi nào chiếc máy không còn giữ được hai thuộc tính quan trọng này. Đó là khi họ chỉnh máy xay qua lại mà không tìm được độ mịn tối ưu. Đó là khi chỉnh qua lại rồi trở về vạch trước khi chỉnh mà chất lượng ly cà phê lại rất khác trước. Là khi họ phải mất gấp đôi thời gian so với ban đầu để có được cùng lượng bột. Bộ dao xay đã bị mòn, không còn đồng nhất, vênh giữa dao trên và dao dưới… dẫn tới những hệ quả nêu trên. Lúc đó, cần tìm đến những nơi có kỹ thuật viên lành nghề để bảo trì, sửa chữa máy xay cà phê.

sửa máy xay cà phê

Nếu không thay dao xay, không những ly cà phê không thể như mong đợi, mà còn dẫn tới hậu quả nặng nề hơn: làm giảm tuổi thọ của mô tơ. Nếu bạn không thay một chi tiết có giá trị nhỏ, thì sẽ đến lúc bạn phải thay cả những bộ phận có giá trị lớn.

0
Your Cart is empty
Chat
Chat