Bí quyết của một tách cà phê phin hoàn hảo, chuẩn vị phụ thuộc lớn vào tỷ lệ cà phê và nước. Ở bài viết này, hãy cùng ProCaffe tìm hiểu về tỷ lệ pha cafe phin đúng chuẩn để cà phê ngon như ở tiệm nhé!
Tỷ lệ pha cafe phin
Lượng nước và cà phê là chìa khóa quan trọng quyết định đến hương vị của cà phê phin. Công thức cho tỷ lệ pha cafe phin thường không cố định, tất cả phù thuộc vào sở thích và gu cà phê của bạn, có thể là 1:2, 1:3,… Nếu bạn thích uống cà phê có hương vị đậm đà thì bạn có thể cho nhiều cà phê hơn và ngược lại, nếu bạn có khẩu vị cà phê nhẹ nhàng hơn thì hãy tăng tỉ lệ nước hoặc giảm lượng cà phê.
Ở bài viết này, chúng mình sẽ gợi ý bạn cách pha cà phê phin ngon dành cho 1 người uống theo tỷ lệ pha cafe phin 1:4 và chia thành 3 lần châm nước. Cách châm nước nhiều lần này sẽ giúp cà phê nở đều và chiết xuất được hương vị tinh túy, đặc trưng của hạt cà phê nhất.
Thành phần:
- Phin cà phê loại nhỏ (1 cup)
- Cà phê bột
- Nước nóng nhiệt độ khoảng 90 độ C
Các nước thực hiện:
Bước 1: Tráng phin và ly qua nước nóng không chỉ giúp làm sạch dụng cụ mà còn làm ấm phin, giúp cà phê nở đều.
Bước 2: Lấy 5 muỗng cà phê bột (~ 25g ) cho vào phin.
Bước 3: Vỗ nhẹ vào thành phin để dàn đều cà phê, đặt đồ nén lên trên cà phê nhưng không nén.
Bước 4 – Châm nước lần 1: Bạn cho khoảng 25ml nước nóng 90 độ và chờ từ 30 – 60 giây.
Bước 5 – Châm nước lần 2: Bạn cho 50ml nước sôi 90 độ vào phin rồi bắt đầu quan sát:
- Nếu dòng chảy nhanh (nhỏ nhiều liên tục hoặc chảy thành dòng) thì ngay lập tức nén cà phê lại cho đến khi cà phê nhỏ từng giọt.
- Nếu không thấy cà phê chảy sau 30 giây, bạn hãy nhấc phin ra để xem ở giữa có nước cà phê chảy ra hay chưa. Nếu chưa chứng tỏ cà phê mịn hơn so với mức chuẩn, lúc này bạn hãy gỡ bỏ đồ nén và dùng muỗng khuấy nhẹ bột cà phê cho đến khi thấy cà phê bắt đầu chảy.
Bước 6 – Châm nước lần 3: Khi cà phê của lần châm nước thứ 2 đã chảy gần hết, bạn châm tiếp 25ml nước nóng 90 độ và chờ đến khi cà phê nhỏ giọt xong.
Bước 7: Lúc này bạn hãy thưởng thức ngay để cảm nhận hương vị thơm ngon nhất của cà phê phin nhé! Hoặc bạn cũng có thể kết hợp cùng với sữa, đường, đá,… cho phù hợp với sở thích và khẩu vị đấy!
Những điều cần quan tâm để pha cà phê phin ngon
Bên cạnh tỷ lệ pha cafe phin phù hợp, trước khi tiến hành pha chế bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng sau:
Lựa chọn phin pha cà phê
Chọn lựa một phin pha cà phê chất lượng, có kích thước phù hợp với lượng cà phê bạn muốn pha và làm từ chất liệu tốt như nhôm, sứ, inox để đảm bảo cà phê thấm đều qua phin, đồng thời an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhiều ý kiến cho rằng phin nhôm sẽ cho hương vị mộc mạc, đặc trưng vốn có của cà phê phin hơn các chất liệu khác, bạn có thể tham khảo thêm nhé!
Lựa chọn cà phê pha phin chất lượng
Sử dụng cà phê tươi mới và chất lượng, có độ mịn phù hợp sẽ giúp tăng cường hương vị thơm ngon của cà phê phin. Ưu tiên sử dụng cà phê mới xay hoặc nếu nhà bạn không có máy xay, bạn có thể sử dụng cà phê bột xay sẵn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo cà phê còn hạn sử dụng và được bảo quản đúng cách (không để cà phê ngoài không khí, lựa chọn bao bì cà phê có van 1 chiều,…).
Bạn có thể tham khảo qua dòng sản phẩm cà phê pha phin cao cấp ProCaffe với thành phần 100% Robusta nhập khẩu từ châu Mỹ, bao gồm 2 loại: ProCaffe Esfresco Nouva và Esfresco Super. Cả hai đều đạt được những chứng chỉ quốc tế khắt khe là HACCP và 4C. Đặc biệt, bao bì dày dặn có van 1 chiều giúp bảo quản và lưu giữ hương thơm cà phê tốt nhất!
Nhiệt độ nước
Sử dụng nước sạch có nhiệt độ khoảng 90 – 95 độ C để pha cà phê (nước sôi để nguội 1 vài phút), không dùng nước sôi 100 độ.
Pha cà phê phin đơn giản và tối ưu với máy pha cà phê phin tự động
Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi phải đong đo tỷ lệ nước – cà phê, châm nước nhiều lần hay phải canh nhiệt độ cho phù hợp thì máy pha cà phê phin sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bạn. Cách sử dụng máy vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc nhấn nút là máy đã tự động pha cà phê, cùng với đó là nhiều tính năng nổi bật như:
- Phục vụ được nhiều tách cà phê trong một lần pha chế giúp rút ngắn thời gian chờ đợi
- Nhiệt độ được phân bố đồng đều suốt quá trình chiết xuất
- Chất lượng cà phê đồng nhất ở mỗi lần pha, không bị phụ thuộc vào tay nghề nhân viên pha chế
- Cơ chế tự động giúp tiết kiệm công sức, nhân viên rảnh tay cho những việc khác
Với những điểm vượt trội trên, máy pha cà phê phin tự động Crem M2_Phin và Crem Tower_Phin ngày càng được ưa chuộng, thích hợp cho môi trường văn phòng, khách sạn, quán cà phê yêu cầu chất lượng cao về chất lượng cà phê và thời gian phục vụ nhanh chóng.
Xem thêm: Bật mí cách pha cà phê phin lớn đậm đà, thơm ngon để bán
Comments