Uống cà phê ngon tại nhà

Tin liên quan

Uống cà phê ngon tại nhà mỗi ngày là một nhu cầu cơ bản của rất nhiều người Việt.

Procaffe sẽ hướng dẫn cách chọn mua cà phê, dụng cụ pha chế để có thể uống cà phê ngon tại nhà.

Nguyên liệu pha cà phê ngon tại nhà

Để có thể uống cà phê ngon tại nhà, nguyên liệu pha chế chiếm vai trò quan trọng. Cần chọn mua loại cà phê sạch và nguyên chất. Đảm bảo tốt cho sức khỏe cũng như vẹn nguyên hương vị nguyên bản, không pha trộn hóa chất.

Cà phê sạch và nguyên chất

Cà phê sạch và nguyên chất phải đảm bảo 100% nguyên liệu là hạt cà phê Arabica, Robusta…. Được chọn lọc quả chín đồng nhất, chế biến cho hương vị cân bằng, thuần khiết, không lai tạp. Khái niệm sạch với nguyên chất ở trên hiện nay thường bị đánh tráo. Cà phê nguyên chất chưa chắc đã là cà phê sạch.

Người tiêu dùng không có kinh nghiệm phân biệt chuyên sâu về vấn đề này. Tốt nhất nên chọn mua cà phê ở những thương hiệu lớn và uy tín. Như vậy mới yên tâm về chất lượng cà phê sạch, an toàn cho sức khỏe. Hạn chế mua hàng quán lề đường không đảm bảo.

uống cà phê ngon tại nhà

Cách chọn mua loại cà phê

Có 2 loại hạt cà phê chủ yếu là Robusta và Arabica. Robusta được trồng chủ yếu ở Châu Á và Châu Phi. Loại này có vị đắng, hàm lượng caffeine cao từ 1.7 – 4%. Arabica được trồng chủ yếu ở Châu Mỹ và các nước Tây Phi, có vị chua thanh và thơm. Hàm lượng caffeine thấp từ 0.8 – 1.4%.

Nếu muốn uống cà phê ngon tại nhà, hãy chú ý đến thành phần các loại hạt này trên bao bì khi mua. Cà phê Robusta và Arabica sẽ được nhà sản xuất phối trộn để phù hợp từng gu thưởng thức cà phê khác nhau. Ví dụ cà phê pha phin đắng và thơm nhiều sẽ theo tỉ lệ phối trộn Robusta:Arabica là 70:30. Tỉ lệ 30:70 sẽ phù hợp với các cách pha khác như bình french press hoặc ấm Bialetti.

uống cà phê ngon

Hãy ưu tiên chọn mua cà phê hạt nếu nhà có sẵn máy xay cà phê mini. Nếu không, hãy mua lượng cà phê ít, đủ dùng trong khoảng 2 tuần trở lại. Bột cà phê sau khi tiếp xúc không khí sẽ nhanh chóng giảm chất lượng. Xem thêm cách bảo quản cà phê tại đây.

Dụng cụ pha cà phê

Có rất nhiều dụng cụ pha chế cà phê khác nhau hỗ trợ pha chế giúp uống cà phê ngon tại nhà. Procaffe sẽ giới thiệu mọi người vài dụng cụ giá rẻ phải chăng

Phin lọc truyền thống

Cà phê phin truyền thống có lẽ đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Khi mua phin, nên chọn mua loại làm từ nhôm (vỏ dày) thay vì inox. Nhôm giữ nhiệt tốt và pha cà phê phin ngon hơn

Ấm pha cà phê

Giống như phin ở Việt Nam, ấm pha cà phê là cách pha tại nhà phổ biến nhất của người Ý. Thương hiệu lâu đời và nổi tiếng nhất chính là ấm Bialetti. Thủ tướng Ý đã từng tặng CEO Tim Cook (Apple) ấm pha cà phê Bialetti Moka Express như một biểu tượng văn hóa của Ý.

uống cafe ngon tại nhà

Loại này làm từ chất liệu nhôm hoặc inox dày, sử dụng với bếp gaz hoặc bếp điện. Giá cả phải chăng chỉ từ vài trăm đến dưới 2 triệu, mẫu mã đa dạng nhìn rất sang.

Xem cách pha cafe cappuccino tại nhà với ấm Bialetti tại đây

Bình lọc cà phê French press

Tương tự như ấm pha cà phê Bialetti, bình lọc French press cũng xuất xứ từ Ý nhưng được người Pháp ưa chuộng. Bình này chiết xuất cà phê bằng cách dùng lực nén. Đa số bình French press được làm từ thủy tinh kết hợp với nhôm hoặc inox cao cấp sáng bóng.

Xem cách pha cafe latte với french press tại đây

Máy pha cà phê mini gia đình

Máy pha cà phê mini – sản phẩm có giá cao nhất trong các thiết bị kể trên. Đương nhiên, pha bằng máy tất nhiên sẽ ngon hơn bởi máy có lực nén, áp suất cao chiết xuất được hết hương vị của cà phê.

máy pha cafe espresso

Có nhiều loại máy pha cafe giúp uống cà phê ngon tại nhà. Sau đây là 3 loại chính với giá tăng dần tương đương với nhiều chức năng tốt hơn.

  • Máy pha cà phê viên nén
  • Máy pha cà phê bán tự động (máy pha cafe espresso mini). Ví dụ máy pha cafe espresso giá rẻ Gaggia baby class
  • Máy pha cà phê tự động (tự động pha espresso hoặc tự động pha các thức uống nền sữa như cappuccino, latte…)

Procaffe đã có một bài viết chi tiết về phần này, vui lòng xem tại đây

Máy xay cà phê mini

Muốn uống cà phê ngon tại nhà, không thể không nhắc đến máy xay cà phê mini. Bột cà phê vừa xay xong sẽ có chất lượng cao hơn loại bột xay sẵn. Máy xay còn giúp điều chỉnh độ thô mịn phù hợp với dụng cụ pha. Pha phin cần xay thô hơn pha french press hoặc bialetti coffee maker. Pha máy espresso loại nhỏ thì cần xay mịn hơn nữa…

Việc đầu tư một chiếc máy xay mini là vô cùng cần thiết nếu muốn hương vị cà phê ngon hơn. Đặc biệt, mua cà phê hạt về xay sẽ giúp ta dễ kiểm soát chất lượng cà phê mà không sợ pha trộn thêm tạp chất.

Tất nhiên, thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy xay cafe mini khác nhau. Làm sao để chọn loại máy xay cafe phù hợp nhu cầu sử dụng tại nhà? Xem tại đây

 

0
Your Cart is empty
Chat
Chat